Friday, May 8, 2009

IQ ของผม... - -"

วันนี้อยู่ว่างๆ ไม่มีอะไรทำช่วงบ่ายเพราะลุยงานจนเรียบร้อย (สำหรับรอบนี้นะ - -") ไปตั้งแต่หลายวันก่อนแล้ว ยอมรับว่าเหนื่อยมากๆ เลยครับ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว... คิดๆ เหมือนกันว่า จริงแหะ! ที่เค้าว่าๆ เรียน ป.โท น่ะเป็นสุดแสนสาหัสของชีวิตแล้ว อย่างน้อยก็ผมคนนึงล่ะ...

ร้อยมากๆ เลยอากาศ ฝนทำท่าจะตกก็ไม่ตก ไม่มีอะไรทำจริงๆ เกมส์ก็ไม่อยากเล่นเท่าไหร่ ทำอะไรดีเนี่ยตู บังเอิ๊ญ ไปเจอแบบทดสอบวัดไอคิวเข้าก็เลยทำมันแก้เซ็ง (ฆ่าเวลา และทำให้ปวดหมองได้เหลือเชื่อเลยล่ะ!!)

อันแรกมาจากเวปไซต์
http://www.iqtest.dk/

ยอมรับว่าเคยทำมาก่อนแล้วครับ รอบก่อนๆ ได้ 130 ตรงเป๊ะ (ไม่มีเฉลยนะ!) คราวนี้มาลองทำใหม่ ไม่เสียหายเนอะ ก็เราก็ใช้ชีวิตมาได้ 25 ขวบแล้ว สมองมันก็ต้องพัฒนาไปด้วย จริงม่ะ (อันที่จริงเค้าบอกว่า สมองมันจะเสื่อมลงเรื่อยๆ หลังจากนี้ไม่ใช่เรอะ!!)

ข้อท้ายๆ นี้ปวดหัวมากๆ ครับ พยายามหามิติสัมพันธ์ของมัน ยอมรับว่ายากมากๆ ต้องเลือกตอบอันใกล้เคียงแทนไป ผลสรุปก็ออกมาว่าผมได้คะแนน..

133 คะแนนครับ ^^ ดีใจ เพิ่มตั้ง 3 คะแนนแน่ะ !! ผมยังอยู่ในช่วง High Intelligence อยู่ อิอิ..อัจฉริยะต้อง 140+ (เอาน่า ก็ใกล้เคียง อิอิ)


พอลองหาเวปใหม่ทำดูก็ไปเจออันนี้
http://www.highiqsociety.org/common/iqtests/ultimate.htm เอาล่ะ ทำเลยดีกว่า

อันนี้แบ่งเป็นหลายหมวด ทั้ง มิติสัมพันธ์ ความจำ คณิตศาสตร์ ความรู้ทั่วไป เป็นต้น ท่าจะเข้าท่ากว่านะ ไม่เหมือนอันแรกที่เน้นมิติสัมพันธ์...

ผมสะดุดเลยครับก็ดันเจอ...ภาษาอังกฤษ บางตัวแปลไม่ออก แปลไม่ทัน มันมีเวลาแค่ 90 วิเองนะ!!! เลยต้องมั่วบางครั้ง หมวดความรู้ทั่วไปบางทีก็ถามถึงคนนู้นคนนี้ พระเจ้า!!! ไม่รู้จักครับ ขนาดว่าอ่านหนังสือประวัติศาสตร์มากบ้าง บางคนยังไม่รู้จัก บางคนก็ไม่ใจที่จะอ่านเลยยย!!!

ก็ต้องมั่วไปตามระเบียบ ในข้อที่อ่านไม่ออก TT

สรุปผลออกมาได้ ... 131 คะแนนครับ ^^มีการบอกด้วยนะว่าคุณจัดอยู่ในกลุ่ม 5% ของประชากรทั้งหมดในโลกที่มีไอคิว ระดับนี้หรือมากกว่า!!!

โอ๊ะ อ่านแล้ว เราอยู่ในช่วง Superior Inteligence นี่!! โอ้วว ฉลาดล้ำเลิศจริงๆ ว่าแต่ไอ้ Gifted มันคืออะไรเหรอ? เปิดดิกส์ดูปรากฏว่ามันก็คือ คนมีพรสวรรค์ หรือคำใกล้เคียงก็คือ Talented นั่นเอง!!

เอาว่ะ ได้ขนาดนี้ก็หัวดีระดับนึงแล้วล่ะ - -"

พูดตามตรงครับ การที่ฉลาดมากๆ ขนาดระดับอัจฉริยะเป้นความไฝ่ฝันของผมเลยนะ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของพันธุกรรม เป็นพรสวรรค์ที่ประทานให้เฉพาะคนเท่านั้น ไม่ได้หวังว่าจะได้เท่าไอน์สไตน์ หรือ นิวแมน (ผู้ออกแบบทฤษฎีเกม) หรอกนะครับ แต่ถ้าได้อยู่ในระดับอัจฉริยะก็คงคิดอะไรปรู๊ดปราด เหมือนมี CPU Quad Core Extreme อะไรประมาณนั้นเลย..แต่เสียดายครับได้แค่นี้

บางที่คิดอะไรที่มันจะลึกล้ำมันก็สะดุด มุดลงไป ดำลงไปลึกกว่าเดิมไม่ได้ มันวนเวียนอยู่แค่นั้น ไม่สามารถไปไกลกว่านั้นได้ ผมรู้สึกถึงขนาดนั้นเลยเวลาคิดเรื่องยากๆ มัน..ไม่ได้จริงๆ นี่คงเป็นขีดจำกัดของผมแล้วล่ะ...

แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ได้เป็นอัจฉริยะแล้วจะแย่นะครับ แต่เรายังต้องมี "ความอุตสาหะ" หรือ "พรแสวง" ยังไงล่ะ ครับ มันทำให้ผมก้าวต่อไปเรื่อย ก็เพราะนึกถึงจุดนี้แหละว่า ถ้าเราไม่มีความพยายาม ฉลาดแค่ไหนก็แค่นั้น

"ของเพียงคุณมีพรสวรรค์เพียง 10% อีก 90% เป็นพรแสวง คุณก็มีความสามารถเทียบเท่าอัจฉริยะได้"

ใครพูดไม่รู้ครับ ลอกเค้ามาอีกทีนึง - -"

No comments: